Kiến thức nông nghiệp - Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd
Trung Giang Co.Ltd
-->

Hotline

0944 919 698

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ PHÂN BÓN

A. KHÁI NIỆM VỀ PHÂN BÓN Phân bón là thức ăn của cây trồng, thiếu phân cây không thể sinh trưởng và cho năng suất, phẩm chất cao. Phân bón có vai trò rất quan trọng trong việc thâm canh tăng năng suất, bảo vệ cây trồng và nâng cao độ phì nhiêu của đất.

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ PHÂN BÓN

A. KHÁI NIỆM VỀ PHÂN BÓN Phân bón là thức ăn của cây trồng, thiếu phân cây không thể sinh trưởng và cho năng suất, phẩm chất cao. Phân bón có vai trò rất quan trọng trong việc thâm canh tăng năng suất, bảo vệ cây trồng và nâng cao độ phì nhiêu của đất.

Kỹ thuật canh tác cây sầu riêng-Nông dân hỏi Chuyên gia trả lời

GS.TS Trần Văn Hâu-Giảng viên cao cấp trường Đại học Cần Thơ, chuyên gia trái cây nghịch mùa. Người dành hơn nửa cuộc đời cho nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật cây ăn trái.

NẤM HỒNG TRÊN HỒ TIÊU VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ

Nấm hồng trên hồ tiêu là một trong những loại bệnh gây ảnh hưởng lớn đến cây trồng. Bệnh nặng, chúng làm cho dây tiêu khô dần và chết đi. Mời quý bà con cũng theo dõi bài chia sẻ dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân, biện pháp phòng trị sao cho hiệu quả.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý VƯỜN CÂY VÀO MÙA MƯA

Vào mùa mưa vườn cây sẽ có những tác nhân gây hại cũng như điều kiện ngoại cảnh bất lợi cho cây trồng nếu xử lý không đúng. Vậy chúng ta cần lưu ý gì? Cùng chúng tôi điểm qua 5 điểm cần lưu tâm vào mùa mưa cho cây trồng nhé!

CHĂM SÓC CHANH DÂY TRONG MÙA MƯA

Mùa mưa cũng là thời gian cây chanh dây trong giai đoạn cho hoa, trái. Để chanh dây được nặng trĩu quả, cho trái to và chất lượng. vì vậy, cần chăm sóc cây với các lưu ý sau: 1. Vệ sinh vườn, cắt tỉa cành lá:

5 CÁCH CHĂM SÓC SẦU RIÊNG XANH TỐT, KHỎE MẠNH CHO TRÁI NHIỀU

Để sầu riêng cho năng suất cao, cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt rất quan trọng. Cây khoẻ phải khoẻ từ lúc mới trồng đến giai đoạn kiến thiết thì sầu riêng mới đủ sức nuôi hoa trái giai đoạn kinh doanh! Cùng chúng tôi bỏ túi ngay kinh nghiệm để chăm sóc sầu riêng ngay trong bài viết sau bà con nhé! I. Cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt bằng quản lý nước tưới Nước luôn là nguồn sự sống cần cho mọi loại thực vật, sầu riêng cũng vậy. Cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt hiệu quả là làm sao để mỗi cây sầu riêng đều có lượng tưới nước vừa đủ để tạo độ ẩm cho đất. Đặc biệt, bà con cần tập trung vào mùa khô với tần suất từ 7-10 ngày/lần (nên phủ thêm rơm rạ, vỏ trấu,… để tăng khả năng giữ ẩm cho đất và rễ cây). Với cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt này, những khu vực ở vùng núi cao thì bà con có thể kết hợp đánh bồn xung quanh gốc, nhằm giúp quá trình tưới tiêu và giữ nước thấm vào đất thực hiện dễ dàng hơn. Mặc khác, tùy vào giai đoạn phát triển của cây, thời tiết và nhu cầu cấp nước ở nơi trồng mà bà con có thể điều chỉnh thời gian tưới và lượng nước tưới phù hợp để có được cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt hiệu quả. Việc sử dụng các phương pháp và thiết bị tưới khác nhau cũng sẽ giúp tiết kiệm được thời gian cũng như vốn đầu tư. Với cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt bằng phương pháp tưới nước này, lượng nước vẫn cung cấp nước cho cây sầu riêng được hiệu quả hơn. Một số phương pháp tưới có thể tham khảo như sau:

KHOẢNG CÁCH TRỒNG SẦU RIÊNG THÁI MONTHONG HỢP LÝ

Bên cạnh các điều kiện như giống, đất đai, nước, khí hậu… thì khoảng cách trồng sầu riêng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất. Vậy nên trồng sầu riêng với khoảng cách như thế nào là hợp lý? Vì sao cần đảm bảo đúng khoảng cách trồng sầu riêng?

BÓN PHÂN CHO CÂY HỒ TIÊU NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI BÓN PHÂN

Thực tế hiện nay một số hộ nông dân còn sử dụng phân bón chưa hợp lý dẩn tới cây tiêu phát triển không tốt ra hoa đậu trái không nhiều. Bên cạnh đó nhiều bà con nông dân do vội vàng mở rộng diện tích, không tham khảo khoa học trong quá trình canh tác cây hồ tiêu và để tăng năng xuất người trồng tiêu đã sử dụng phân bón hoá học vượt quá liều lượng, gây tiêu tốn về chi phí ảnh hưởng đến sự màu mỡ của đất dẩn đến cây trồng kém phát triển. Mặc dù bổ sung khá nhiều phân bón nhưng hiện tượng thiếu các chất trung vi lượng thừa các chất đa lượng lại đang diễn ra khá phổ biến ở các vườn tiêu.

PHÂN LOẠI ĐẤT VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRỒNG CÂY. LÀM SAO ĐẤT TRÁNH NÉN DẼ ĐẤT?

Là quốc gia gắn liền với nền nông nghiệp qua hàng ngàn năm, trải dài từ Bắc đến Nam là những vùng chuyên canh và luân canh cây trồng đa dạng, chính vì thế có thể dễ dàng hiểu rằng đất trồng trọt, canh tác ở Việt Nam cũng rất đa dạng theo từng địa hình, khu vực. Trong bài viết sau đây, mời bà con nông dân cùng tìm hiểu chi tiết về các loại đất trồng ở Việt Nam.