5 CÁCH CHĂM SÓC SẦU RIÊNG XANH TỐT, KHỎE MẠNH CHO TRÁI NHIỀU

5 CÁCH CHĂM SÓC SẦU RIÊNG XANH TỐT, KHỎE MẠNH CHO TRÁI NHIỀU

5 CÁCH CHĂM SÓC SẦU RIÊNG XANH TỐT, KHỎE MẠNH CHO TRÁI NHIỀU

5 CÁCH CHĂM SÓC SẦU RIÊNG XANH TỐT, KHỎE MẠNH CHO TRÁI NHIỀU

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd
Trung Giang Co.Ltd
-->

Hotline

0944 919 6981. Tưới bằng những dụng cụ truyền thống (thủ công)
Sử dụng thùng, xô tưới,… tưới nước vào gốc cho cây sầu riêng. Phương pháp này được áp dụng vào hệ thống tưới mương trong vườn. Bằng cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt này, bà con có thể dùng những dụng cụ đơn giản mà vẫn cung cấp đủ ẩm cho cây nên được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên phương pháp này lại phải mất khá nhiều thời gian, công sức và đa số chỉ áp dụng được cho những khu vườn có thiết kế mương rãnh nhiều.
2. Tưới bằng ống dây mềm (tưới bán thủ công)
Dùng ống nhựa mềm gắn liền với máy bơm tưới để phun nước vào gốc cây. Để thực hiện thì cần phải chuẩn bị máy bơm nước, đường ống dẫn nước, hệ thống điện và dây tưới mềm. Sau khi đặt máy bơm nước ở vị trí phù hợp trong vườn thì lắp đường ống dẫn nước đến các khu vực cần tưới nước, sau đó nối ống dây mềm với đường ống dẫn nước đến nơi cần tưới. Tiếp theo chỉ cần lắp hệ thống điện và vận hành máy bơm nước thì đã có thể cung cấp nước đến mỗi gốc sầu riêng trên diện tích vườn lớn.
3. Tưới béc
Là phương pháp tưới phun mưa dưới gốc (tưới phun mưa cục bộ trong bán kính nhỏ từ 0.5 – 3m và béc được đặc ở gần gốc cây). Cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt sử dụng phương pháp tưới béc này thường được bà con nông dân sử dụng nhiều vì mang lại nhiều hiệu quả tốt như: tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, giúp cải thiện môi trường mát mẻ cho cây, cung cấp đủ nước từ từ thấm vào đất và có thể kết hợp châm phân trực tiếp tới rễ cây,…
Mặc khác, tưới béc cũng được thực hiện rất hiệu quả trên nhiều loại mô hình cây công nghiệp (như hồ tiêu, ca cao, cà phê,…) hoặc các loại cây ăn quả có múi (chôm chôm, bưởi, cam,…) và các loại cây thân leo giàn có bộ rễ phủ toàn diện tích như gấc, mướp đắng, khổ qua,…
4. Tưới nhỏ giọt
Đây là một trong những phương pháp nông nghiệp công nghệ cao. Bằng cách này nguồn nước được từ từ đưa vào trong đất và đi vào hệ thống rễ bằng dây ống ghim nhỏ giọt. Cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt này tuy phải tốn chi phí ban đầu hơi cao nhưng với hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ mang lại nhiều ưu điểm như:
+ Kiểm soát được lượng nước tưới ở mức vừa đủ cho cây.
+ Giảm thất thoát nước do gió và nắng, không cần sử dụng máy bơm áp lực lớn để cung cấp nước.
+ Hạn chế cỏ dại và có thể sử dụng phương pháp này để đưa dinh dưỡng (phân bón dạng nước) trực tiếp đến rễ cây.
+ Tiết kiệm được lượng phân bón sầu riêng và công lao động.
II. Làm cỏ, vệ sinh vườn trồng
Cỏ dại luôn là đối tượng tranh giành nguồn dinh dưỡng và môi trường sống của cây sầu riêng. Vào mùa mưa, cỏ dại sinh trưởng mạnh mẽ. Nếu để cỏ tồn tại và phát triển quá mạnh mẽ, chúng có thể là nguồn nguy cơ gây bệnh hay là nơi cư trú của các loại côn trùng gây hại.
Do đó, làm cỏ cũng là một cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt hiệu quả. Định kỳ mỗi tháng hoặc trước mỗi lần bón phân, bà con nên vệ sinh vườn và làm cỏ toàn vườn để tạo độ thông thoáng, giữ lại thảm có giúp đất không bị rửa trôi. Đồng thời, bà con cũng cần dọn sạch cỏ ở quanh gốc sầu riêng bằng cách thủ công (cắt, tỉa cỏ,…) và không nên sử dụng thuốc diệt cỏ sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
Ngoài ra, bà con còn thể trồng cách canh tác sầu riêng kết hợp với một số loại cây họ đậu ở quanh gốc. Đây là cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt vừa giúp cải tạo đất, vừa hạn chế phạm vị phát triển của cỏ dại, tiết kiệm công làm cỏ, lại có thêm nguồn thu nhập kinh tế khác.
III. Cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt bằng cắt tỉa cành, tạo tán phù hợp
Giai đoạn cắt tỉa
Sau thời gian cây phát triển hoàn toàn tự nhiên từ 6 – 8 tháng đầu, bà con cần cắt tỉa các cành sâu bệnh, cành thừa, cành không có khả năng cho trái hoặc chậm phát triển,…
Đến khi cây cao được khoảng 7 – 8 m thì có thể tiếp tục thực hiện tiếp. Với cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt này, ngọn sẽ được loại bỏ để giới hạn chiều cao của cây. Thông qua việc cắt tỉa, tạo tán, vườn sầu cũng sẽ thông thoáng, hạn chế sự phát triển sâu bệnh hại. Từ đó, cây sẽ chỉ tập trung dinh dưỡng nuôi các cành cây khỏe và cho trái sai,…
Cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt với phương pháp cắt tỉa đúng:
+ Tỉa bỏ các cành mọc từ gốc ghép, mọc đứng.
+ Tỉa các cành bị sâu bệnh, ốm yếu và chỉ cần để một ngọn.
+ Nếu cành mọc gần mặt đất, chỉ để cành thấp nhất mang trái trên 1 mét.
+ Để tạo tán thì chỉ cần tỉa theo một vị trí trên thân chỉ để 1 cành (tránh bị tét).
+ Khoảng cách các cành khi cây còn nhỏ là 10cm, cây lớn 30cm.
+ Giữ lại những cành mọc ngang, ở độ cao hợp lý, các nhánh phân bố đều các hướng và phát triển khoẻ mạnh.
Tuy nhiên để tránh tình trạng vết cắt bị thối úng do mưa hoặc bị các loại nấm bệnh tấn công thì sau khi cắt cành, bà con cần quét vôi hoặc dùng ni-lông, băng keo để quấn vết cắt. Đây cũng là một cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt, khoẻ mạnh quan trọng sau mỗi lần cắt tỉa.
IV. Cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt hiệu quả với phân bón
Bón phân kết hợp vô cơ và phân chuồng
Với lượng phân bón hoá học (phân vô cơ)
Cây sầu riêng cần sử dụng nguồn dinh dưỡng từ phân đa lượng với phân NPK từ 4 – 6kg/gốc và chia ra chu kỳ 4 – 6 lần/năm. Thành phần kali trong phân bón cần được tăng khi đến giai đoạn cây nuôi trái để cải thiện chất lượng quả và tỷ lệ hoa đậu trái.
Mặc khác, với cách chăm sóc sầu riêng xanh tốt này, bà con cũng nên giảm lượng kali (K) sau khi đã thu hoạch trái, tăng lượng đạm </p>
    </div>
    <div class=