Ngũ cốc

Ngũ cốc

Ngũ cốc

Ngũ cốc

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd
Trung Giang Co.Ltd

Hotline

02837273299

Các chất dinh dưỡng đa lượng trong ngũ cốc

 

Nitơ

 

Nitơ là yếu tố chính trong quá trình sinh trưởng và phát triển của ngũ cốc. Nó ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng và hàm lượng protein của ngũ cốc.

 

Sự thiếu hụt nitơ ban đầu gây ra hiện tượng úa lá ở những lá già nhất, và sau đó ức chế sự kéo dài của tế bào. Thiếu hụt kéo dài sẽ làm cho các lá già bị héo úa và cây bị vàng.

 

Phốt pho

 

Phốt pho hoạt động như một chất kích thích sự phát triển của rễ và khuyến khích sự ra hoa, thiết lập và trưởng thành của hạt. Sự thiếu hụt phốt pho có thể khiến cây bị thâm đen hoặc thậm chí chuyển sang màu tím trong những trường hợp nghiêm trọng. Ngoài ra, thiếu phốt pho sẽ làm chậm sự phát triển và trưởng thành và làm tăng độ nhạy cảm của cây trồng đối với căng thẳng và bệnh tật. Sự thiếu hụt kéo dài sẽ làm cho các lá già nhất của cây bị già đi.

 

Kali

 

Kali có thể được coi là một yếu tố chất lượng trong cây ngũ cốc vì nó cải thiện khả năng chống lại những căng thẳng như hạn hán, sương giá và bệnh tật, đóng một phần trong hoạt động quang hợp của cây trồng và cho phép tăng kích thước và trọng lượng hạt. Sự thiếu hụt kali làm cho những lá già nhất bị vàng và hoại tử ở mép và đầu, đồng thời làm tăng tính nhạy cảm của cây trồng với các loại bệnh khác nhau.

 

Lưu huỳnh

 

Lưu huỳnh được coi là một chất dinh dưỡng thực vật thiết yếu, vì nó là một phần của cấu trúc của nhiều axit amin, enzym và đồng yếu tố; can thiệp tích cực vào quá trình chuyển hóa của cây trồng. Sự thiếu hụt lưu huỳnh tạo ra những ảnh hưởng tương tự như sự thiếu hụt nitơ, nhưng ảnh hưởng này được nhận thấy trước tiên trên các lá mới, và có thể thường xảy ra trong trường hợp thiếu hụt kéo dài. Những ảnh hưởng này thường xuất hiện từ khi đẻ nhánh đến khi kéo dài thân.

 

Magiê

 

Magiê rất quan trọng đối với sự phát triển chính xác của cây trồng, vì ngoài việc đóng vai trò tích cực trong việc hình thành các loại protein khác nhau, nó còn cấu thành trung tâm của phân tử diệp lục, và cũng không thể thiếu cho các chức năng quang hợp của cây. Sự thiếu hụt magiê sẽ tạo ra hiện tượng úa lá giữa các lá, cùng với các vết ố vàng. Đây là sự thiếu hụt phổ biến ở các loại đất có độ pH quá thấp, hoặc những loại đất bị ngập úng hoặc nhiệt độ thấp.

 

Canxi

 

Canxi cần thiết cho sự ổn định và hình thành của thành tế bào thực vật, là chất không thể thiếu cho sự phát triển thích hợp của tất cả các cấu trúc của cây trồng.

 

Sự thiếu hụt canxi sẽ làm héo các cạnh của lá mới, làm thay đổi hình dạng bình thường của chúng đồng thời làm suy yếu cấu trúc rễ của cây trồng.

 

Vi chất dinh dưỡng trong ngũ cốc

 

Mangan

 

Mangan , mặc dù chỉ cần cho cây trồng với liều lượng nhỏ, nhưng nó rất cần thiết vì nó là chìa khóa cho nhiều quá trình trao đổi chất của cây trồng: Tổng hợp chất diệp lục, vitamin và axit amin; đồng hóa nitrat và CO 2 , kích hoạt nội tiết tố và phân chia tế bào, và các phản ứng trao đổi chất khác như hô hấp tế bào và quang phân nước. Sự thiếu hụt mangan làm cho các lá mới bị vàng và xuất hiện các gân màu trắng. Mặc dù nó không phải là sự thiếu hụt phổ biến trong loại cây trồng này, nhưng nó là một vi chất dinh dưỡng phụ thuộc rất nhiều vào độ pH, và sự thiếu hụt có thể xảy ra ở mức độ pH rất cơ bản.

 

Đồng

 

Đồng cũng quan trọng không kém mặc dù với liều lượng nhỏ mà cây trồng cần, vì nó là một phần trong cấu trúc của nhiều protein và enzym, cũng như chất diệp lục cần thiết cho quá trình quang hợp. Nó cũng góp phần điều hòa sự thoát hơi nước của cây, không thể thiếu trong việc điều tiết nước của cây trồng.

 

Sự thiếu hụt đồng gây ra vàng đầu lá mới và biến dạng tai.

 

Kẽm

 

Kẽm tham gia vào nhiều quá trình cần thiết cho sự phát triển hiệu quả của thực vật: chuyển hóa carbohydrate, protein và auxin; hình thành phấn hoa, kháng một số mầm bệnh và ổn định màng tế bào. Thiếu kẽm dẫn đến hoại tử lá và cây trồng chậm phát triển cũng như tăng tính nhạy cảm với stress.

 

Bàn là

 

Sắt là chất cơ bản để tổng hợp chất diệp lục, duy trì cấu trúc của lục lạp, và đóng một phần trong hoạt động của enzym và do đó, quá trình trao đổi chất của cây.

 

Thiếu sắt làm lá mới bị vàng. Mặc dù những thiếu hụt như vậy là rất hiếm ở những loại cây trồng này, nhưng chúng có thể xảy ra ở một số khu vực nhất định, ví dụ, có lượng mưa cao hoặc đất có đá vôi.

 

Boron

 

Boron, sau kẽm, được coi là một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cây trồng: nó tham gia vào việc hình thành các cấu trúc sinh sản, cũng như tổng hợp protein và vận chuyển đường của cây. Ngoài ra, nó còn góp phần vào sự hình thành và ổn định của thành tế bào, tham gia tích cực vào cả quá trình phát triển đỉnh và thân.

 

Sự thiếu hụt boron dẫn đến sự biến dạng của thân và lá, cũng như làm giảm số lượng và chất lượng quả.