Kiến thức nông nghiệp - Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd
Trung Giang Co.Ltd

Hotline

02837273299

PHỤC HỒI ĐẤT: 5 NGUYÊN TẮC CỐT LÕI

Bởi Christine Jones Phục hồi đất là quá trình cải thiện cấu trúc, đời sống vi sinh vật , mật độ dinh dưỡng và mức cacbon tổng thể của đất. Nhiều nỗ lực của con người - những người đứng đầu nông nghiệp thông thường - đã làm cạn kiệt Trái đất đến mức mức dinh dưỡng trong hầu hết các loại thực phẩm đã giảm từ 10 đến 100% trong 70 năm qua. Mặc dù vậy, chất lượng đất có thể cải thiện đáng kể khi nông dân và người làm vườn duy trì lớp phủ mặt đất liên tục, tăng quần thể vi khuẩn, khuyến khích đa dạng sinh học, giảm sử dụng hóa chất nông nghiệp và tránh làm đất.

Ngũ cốc

Ngũ cốc là cây thuộc họ Poaceae , thường được trồng để lấy hạt, quả có thành mỏng gắn với hạt, có giá trị dinh dưỡng độc đáo, làm cho ngũ cốc trở thành một trong những cây lương thực chính trên thế giới . Ngoài giá trị làm thực phẩm, ngũ cốc còn được dùng làm cây thức ăn gia súc , có ứng dụng kép trong những trường hợp này. Trong nhóm này, chúng ta có thể phân biệt giữa ngũ cốc mùa đông, chẳng hạn như lúa mì và lúa mạch , và ngũ cốc mùa xuân, chẳng hạn như ngô .

Cây ăn quả

Cây ăn quả là cây có khả năng tạo quả, về mặt kỹ thuật là noãn của hoa đã chín có hạt bên trong. Cây ăn quả bao gồm nhóm cây ăn quả đá , tên gọi kỹ thuật là cây thuốc. Chúng tạo ra một loại trái cây nhiều thịt có hạt bên trong một viên đá cứng. Loại này bao gồm các loại cây thuộc chi Prunus như đào, mận, mơ, anh đào, hạnh nhân… Nhìn chung, các ứng dụng của các nguyên tố dinh dưỡng đối với cây ăn quả đá khác nhau tùy thuộc vào cây trồng , giai đoạn phát triển: dù là giai đoạn hình thành khi cây còn đang phát triển hay giai đoạn sản xuất, trong đó cũng có sự thay đổi tùy theo giai đoạn của chiến dịch.

Rau ăn lá

Rau ăn lá là những loại rau ăn cả lá và cuống lá. Các thành viên đáng chú ý của nhóm này bao gồm cải Thụy Sĩ , rau bina , rau diếp , bắp cải và nhiều loại khác. Nhìn chung, chúng là loại cây trồng đặc trưng cho vùng khí hậu ôn đới và hơi lạnh. Mặt khác trái cây làm vườn là thân thảo các nhà máy có thể đạt được hình dạng khác nhau và kích cỡ tùy thuộc vào cây trồng , cũng như kích thước của lá, hoa và họ trái cây . Vườn trái cây đi qua một giai đoạn gieo hoặc cấy, rễ , phát triển sinh dưỡng , hoa , khung cảnh , đậu quả và quả phát triển và chín. Thời gian trong năm của mỗi giai đoạn thay đổi tùy theo vụ mùa. Rau là đối tượng tiêu thụ nhiều phân bón nên nếu bón không đủ năng suất có thể không như mong muốn. Mỗi giai đoạn có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau:

Cam quýt

Cây có múi là loại cây có kích thước trung bình cao, gồm một thân chính và các nhánh với các nhánh khác nhau, trong đó chúng ta tìm thấy lá, hoa và quả. Ngoài ra, lá có kích thước khác nhau và lâu năm được thay mới theo thời gian, hoa nổi bật với mùi thơm dễ chịu và chủ yếu có màu trắng. Cuối cùng, quả có kích thước và màu sắc khác nhau tùy thuộc vào loài và giống cây trồng . Trái cây có múi đi qua một vừa chớm nở sân khấu - hoa tiếp theo quả bộ , đậu quả và chín Ngày tháng của từng giai đoạn phụ thuộc vào sự đa dạng và khí hậu của khu vực.. Mỗi giai đoạn đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng khác nhau:

Boron (B)

Bo là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tất cả các loại cây trồng. Nó cung cấp tính toàn vẹn cấu trúc cho thành tế bào, giúp duy trì màng sinh chất và thúc đẩy sức khỏe của các con đường trao đổi chất khác. Bo không hòa tan đóng một vai trò quan trọng trong tính toàn vẹn của thực vật. Bo hòa tan có nhiều khả năng là thủ phạm gây quá liều; tuy nhiên, bo hòa tan là nguồn cung cấp bo không hòa tan được sử dụng trong tế bào thực vật. Boron được cố định sau khi nó được cây trồng hấp thụ, vì vậy sự thiếu hụt boron chỉ xảy ra khi cây mới phát triển. Nitơ, canxi và các chất dinh dưỡng thực vật thiết yếu khác phối hợp với boron để đảm bảo sức khỏe của cây. Cây có thể biểu hiện một số triệu chứng thiếu hụt nếu thiếu bo. Ví dụ, các đốm khô màu xám hoặc nâu có thể xuất hiện trông giống như dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi, chỉ là các đốm lớn hơn. Tương tự, thân cây màu tím có thể là một triệu chứng của lạnh, nhiễm độc nitơ hoặc thiếu bo. Chỉ với boron, thân cây trở nên mềm mại hơn rất nhiều.

KỸ THUẬT TRỒNG DƯA LƯỚI HIỆU QUẢ

Dưa lưới thích nghi với điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh sáng. Vốn là loại cây ưa nhiệt nên dưa lưới rất dễ trồng trong những mùa khô ráo, ít mưa. Mùa vụ thích hợp trồng dưa lưới từ tháng 2 – 9 hàng năm. Không nên trồng dưa lưới vào thời tiết lạnh, trời âm u vì dưa sẽ phát triển chậm, dễ bị sâu bệnh phá hoại và cho năng suất thấp. Đất trồng dưa lưới cần đất tơi xốp thoát nước, nên trồng dưa lưới trên các loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, trong đó đất trộn trấu là thích hợp nhất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khoai tây

Ở Việt Nam, khoai tây là một trong những cây thực phẩm quan trọng và đặc biệt là một cây hàng hóa có hiệu quả kinh tế cao. Chỉ trong vòng 90 ngày, từ khi trồng đến khi thu hoạch, cây khoai tây cho giá trị thu nhập cao gấp từ 2 đến 3 lần giá trị thu nhập so với cây lúa. Khoai tây được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc, Vùng Bắc Trung bộ, Tây Nguyên.

Kỹ thuật trồng măng tây xanh

Măng tây tên khoa học là Asparagus, thuộc dạng cây trồng lâu năm, dạng bụi, được con người sử dụng phần chồi non làm rau xanh. Đây là loại rau ăn có giá trị dinh dưỡng cao, trong thành phần của nó có chứa nhiều loại dinh dưỡng (đạm, chất sơ, chất béo…), vitamin (A, B, C, E, K,...), khoáng chất cần thiết cho cơ thể (sắt, mangan, magie, phốt pho,...) với hàm lượng cao. Sản phẩm măng tây có thể sử dụng để ăn tươi (làm salas, luộc, xào, hấp, ... ), có thể bảo quản để ăn lâu dài (đóng hộp, muối chua,...) hoặc cũng có thể dùng để chiết xuất các hợp chất hóa học quan trọng dùng trong công nghệ dược phẩm. Chu kỳ sống của cây măng tây kéo dài đến hơn 15 năm, thời gian cho thu hoạch sản phẩm tốt nhất trong vòng 7-8 năm và mỗi năm cây măng tây có thể cho thu hoạch khoảng 3-4 lứa, mỗi lứa kéo dài từ 2-3 tháng. Không chỉ vậy, măng tây thuộc nhóm thân thảo, ưa sáng, sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 25-30 độ C, thích hợp trồng trên các chân đất nhẹ, có độ mùn cao. BBT xin giới thiệu kỹ thuật trồng măng tây xanh theo quy trình VietGap.

Quy trình kỹ thuật trồng Hành lá

Hành lá là loại gia vị, không thể thiếu trong các bửa ăn hàng ngày. Nhu cầu tiêu thụ hành lá (ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho các ngành chế biến thực phẩm) hàng năm rất lớn, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hành lá dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao. Hành thân thảo, cây sống lâu năm, có mùi đặc biệt. Có 5-6 lá, lá hình trụ rỗng, dài 30-50 cm, phía gốc lá phình to, trên đầu thuôn nhọn. Hoa tự mọc trên ống hình trụ, rỗng. Hoa tự dạng hình xim, có ngấn thành hình tán giả trông tựa hình cầu. Quả nang,tròn. Hành được trồng khắp nơi, chủ yếu là làm gia vị. Đồng thời hành cũng là một vị thuốc nam được dùng để chữa nhiều loại bệnh: thuốc ho, trừ đờm, lợi tiểu, sát trùng...