Thiếu hụt chất dinh dưỡng ở thực vật: Cách xác định và điều trị

Thiếu hụt chất dinh dưỡng ở thực vật: Cách xác định và điều trị

Thiếu hụt chất dinh dưỡng ở thực vật: Cách xác định và điều trị

Thiếu hụt chất dinh dưỡng ở thực vật: Cách xác định và điều trị

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd
Trung Giang Co.Ltd
-->

Hotline

0944 919 698

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính làm cho cây phát triển còi cọc thường dẫn đến mất mùa hoàn toàn. Tuy nhiên, tình trạng đói của cây trồng đối với các chất dinh dưỡng vi lượng hoặc đa lượng có thể được chẩn đoán bằng mắt thường và việc xác định kịp thời sẽ giúp tiết kiệm năng suất bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng hình ảnh thường gặp của sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở thực vật bao gồm dị tật, biến màu, đốm, quăn queo, và thậm chí hoại tử. Khi việc kiểm tra bằng mắt là không khả thi, giám sát vệ tinh là một cách thuận tiện khác để chẩn đoán sơ bộ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Biểu hiện của việc cung cấp dưới mức của các yếu tố khác nhau có thể tương tự nhau, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu cái nào đang thiếu và cung cấp nó kịp thời.

Thiếu Chất Dinh Dưỡng Ở Thực Vật Là Gì?

Thuật ngữ này ngụ ý việc tiếp cận hạn chế các nguyên tố hóa học quan trọng gây ra sự sai lệch trong quá trình phát triển cây trồng. Nó xảy ra bởi vì thực vật cần một số nguyên tố hóa học nhất định ở mỗi giai đoạn hình thái học với khối lượng nhất định. Để thực vật phát triển thích hợp, các chất hóa học và khối lượng của chúng phải được cân bằng một cách chính xác.

Những chất dinh dưỡng nào mà cây trồng cần và tại sao?

Có các nguyên tố hóa học chính (chính) và phụ (phụ) quan trọng đối với cây trồng. Chúng tôi đề cập đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu thực vật chết đói với bất kỳ loài nào trong số chúng.

Các nguyên tố hóa học chính là nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K) , cùng với canxi (Ca). lưu huỳnh (S) hoặc magiê (Mg) . Những hóa chất này hỗ trợ nhu cầu thực vật cuối cùng. Khối lượng lớn nhất được bao gồm trong các loại phân bón của nhóm NPK. Bên cạnh đó, thảm thực vật đòi hỏi một lượng nhỏ đồng (Cu), sắt (Fe), molypden (Mo), kẽm (Zn), bo (B), mangan (Mn) , v.v.

lá cà chua bị thiếu chất dinh dưỡng

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ở thực vật

Tình trạng đói dinh dưỡng của thực vật thường xuyên xảy ra do thiếu chất hóa học trong đất nghèo. Tuy nhiên, cây trồng có thể không thể hấp thụ các chất hóa học cần thiết ngay cả khi đất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, nó xảy ra do đất bị nhiễm mặn , một nguyên nhân nghiêm trọng gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng cho cây trồng.

Bên cạnh đó, khả năng hút chất dinh dưỡng còn phụ thuộc vào trạng thái thực vật và môi trường sản xuất cây trồng. Do đó, quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng sẽ bị suy giảm do:

 • rễ bị hư hỏng hoặc không phát triển;
 • tưới không đủ hoặc quá mức;
 • thoát nước kém;
 • tỷ lệ pH không phù hợp.

Một vấn đề quan trọng khác cần xem xét là nhu cầu của cây trồng đối với các hóa chất cụ thể ở các giai đoạn hình thái học nhất định. Vì vậy, các nhà sản xuất cây trồng phải giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng nitơ khiến cây xanh tái trong giai đoạn sinh trưởng tích cực. Tuy nhiên, vào thời điểm ra hoa và kết trái, cây trồng cần K và P để tạo hạt và hình thành quả. Vì vậy, việc kiểm soát thiếu hụt K và P sẽ có liên quan.

Làm thế nào để xác định tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ở thực vật?

Việc phát hiện bắt đầu bằng việc kiểm tra đồng ruộng để tìm các loại cây trồng không phát triển được. Hơn nữa, người ta cần loại trừ các điều kiện bất thường với các dấu hiệu tương tự và cung cấp cho cây trồng các yếu tố tương ứng.

Xác định sự thiếu hụt chất dinh dưỡng của cây trồng bao gồm các phương pháp sau:

 • kiểm tra trực quan để loại trừ sự tấn công của sâu bệnh và bệnh hại cây trồng do căng thẳng sinh học;
 • xem xét tác động có thể xảy ra của môi trường sinh trưởng không thuận lợi (căng thẳng phi sinh học);
 • giám sát cây trồng trên đồng ruộng và từ xa để tìm các dấu hiệu thiếu dinh dưỡng;
 • kiểm tra đất về hàm lượng hóa học, độ pH và độ dẫn điện (EC), độ mặn, v.v.

Khi xác định sự thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến của thực vật, hãy phân tích các bộ phận bị ảnh hưởng (tán lá cũ hơn hoặc mới hơn, hoặc toàn bộ cây). Bằng cách này, bạn sẽ tìm hiểu xem cây trồng có bị thiếu hụt các nguyên tố hóa học bất động hay di động hay không .


hậu quả của việc thiếu dinh dưỡng trên lá lúa mì mùa đông

Các Triệu Chứng Thiếu Chất Dinh Dưỡng Ở Thực Vật Là Gì?

Bằng mắt thường, sự đói dinh dưỡng của thực vật được chẩn đoán thông qua sự phát triển chậm và tán lá bị biến màu hoặc dị dạng. Đói đạm là sự thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất ở thực vật, nhưng chúng có thể thiếu một số chất hóa học cùng một lúc.

Các nguyên tố hóa học chính và phụ tương ứng là các nguyên tố dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng. Đặc điểm khác biệt của chúng là khối lượng mà cây trồng cần. Mỗi yếu tố đóng một vai trò cụ thể đối với sự phát triển của cây trồng ở một giai đoạn nhất định. Chúng ta hãy xem xét điều gì xảy ra do nguyên nhân này hoặc do nguyên tố đó không được cung cấp đầy đủ.

Các triệu chứng thực vật về sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong các nguyên tố vĩ mô

Nếu thảm thực vật thiếu hụt N, P, K và Mg thì có thể hiểu được điều này thông qua các triệu chứng trực quan ở các tán lá trưởng thành. Sự thiếu Ca hoặc S biểu hiện trước hết trên các lá mới hơn.

Nitơ (N)

Vì N cung cấp màu xanh cho thực vật nhờ sắc tố diệp lục, các dấu hiệu chính của sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở thực vật là các lá trưởng thành mới có màu xanh nhạt và hơi vàng Các dấu hiệu ban đầu không được kiểm soát sẽ phát triển thành chồi thứ cấp kém, sọc thân màu tím, cây trồng bị thưa hoặc còi cọc. Hạt vàng hoặc bóng hình chữ V là dấu hiệu đặc trưng của sự thiếu hụt N ở ngô. Cây lúa có biểu hiện tạo tán và đẻ nhánh kém.

Phốt pho (P)

Cây trồng cần phốt pho để tạo ra protein, chồi, hạt và sự nở hoa. Một dấu hiệu điển hình của sự thiếu hụt dinh dưỡng phốt pho ở thực vật là màu vàng nhạt, hơi tía hoặc hơi đỏ ở các phần dưới của tán lá trưởng thành . Đôi khi, tình trạng đói nghiêm trọng dẫn đến tình trạng chấm nâu và hoại tử. Thiếu P trong các loại cây trồng có hạt (ví dụ như lúa mì) làm cho cây đẻ nhánh kém.

Kali (K)

Sử dụng K, cây trồng chống lại bệnh tật và tạo đường để tổng hợp protein, nhân đôi tế bào hoặc phát triển rễ. Thiếu dinh dưỡng kali cây trồng làm cho các lá vàng ở mép lá không thể khắc phục được, thối rữa, cháy xém, quăn queo, quăn queo, teo tóp và hoại tử gân lá.

Lưu huỳnh (S)

Dinh dưỡng sulfuric thúc đẩy việc sử dụng nitơ và tạo ra chất diệp lục và protein. Những tán lá mới có màu xanh nhạt đến vàng đậm là một triệu chứng thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến của thực vật do S không được cung cấp đầy đủ. Ở một số cây trồng (ví dụ như cải dầu), tán lá có thể cuộn lại và chuyển sang màu tía.

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng của cây đối với N hoặc S được chẩn đoán bằng các dấu hiệu tương tự của vàng lá, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý xem vấn đề bắt đầu trên lá mới hơn hoặc lá trưởng thành.

Canxi (Ca)

Hóa chất này hỗ trợ hình thành các tế bào mới. Vì lý do này, các điểm sinh trưởng yếu là một triệu chứng phân biệt của sự thiếu hụt dinh dưỡng Ca ở cây trồng:

 • bỏng đầu;
 • dị dạng của các bộ phận mới phát triển;
 • sự thối rữa ở đầu hoa;
 • giọt hoa;
 • quả nhỏ.

Magiê (Mg)

Cùng với các nguyên tố khác, cây trồng cần có Mg để tạo chất diệp lục. Do đó, cung cấp dưới mức Mg cũng ảnh hưởng đến màu sắc của cây trồng. Các dấu hiệu thường gặp khi thiếu dinh dưỡng Mg là gân lá xanh đậm, các đoạn lá úa vàng (sau này bị hoại tử), các lá phía dưới nhỏ và rụng .

Mất bao lâu để cây bắt đầu phục hồi sau khi thiếu chất dinh dưỡng?

Quá trình phục hồi dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong gần một tuần nữa. Khả năng phục hồi của thảm thực vật phụ thuộc vào các kỹ thuật của nó để tồn tại trong điều kiện thiếu chất dinh dưỡng và đói dai dẳng - thiệt hại đôi khi là không thể phục hồi.


vàng lá đậu tương

Dấu hiệu của sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong thực vật đối với các nguyên tố vi lượng

Thảm thực vật sử dụng các nguyên tố vi lượng với liều lượng nhỏ, nhưng ngay cả những lượng như vậy vẫn quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh. Sự thiếu hụt của chúng có thể được hiểu thông qua các triệu chứng hình ảnh bắt đầu trên lá mới hoặc lá trưởng thành. Những tán lá mới bị bệnh là điển hình cho nguồn cung cấp dưới Fe, Zn, B, Mn , hoặc Cu . Dấu hiệu của việc không đủ lượng Mo bắt đầu trên các lá trưởng thành.

Đồng

Nguyên tố này thúc đẩy nhiều hoạt động của thực vật, từ quang hợp đến hô hấp. Cu đói biểu hiện rõ qua hiện tượng vàng lá và hoại tử, héo rũ, ra hoa kém, phát triển kém ... Dấu hiệu dễ nhận biết là lá có màu xanh xanh ở một số loại cây trồng (như rau, ngô).

Cu có vai trò tạo ra hạt giống, vì vậy nếu thiếu Cu sẽ tạo ra hạt nhỏ dẫn đến giảm năng suất.

Sắt (Fe)

Thực vật sử dụng Fe để tạo ra các enzym và protein, vì vậy sự thiếu hụt của nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển. Lá có màu xanh nhạt, hơi vàng hoặc hơi trắng với các chấm hoại tử báo hiệu sự thiếu hụt dinh dưỡng Fe của cây. Các tán lá phía trên bị trắng vì Fe không được cung cấp là điển hình cho bông.

Molypden (Mo)

Mo tham gia vào quá trình chuyển đổi nitơ thành amoniac (cố định nitơ), vì vậy liều lượng nhỏ hóa chất này trên đồng ruộng là rất quan trọng. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng Mo trong cây trồng được chẩn đoán thông qua rìa màu vàng và tâm xanh nhạt của các lá trưởng thành. Đậu nành thiếu molypden có màu xanh lục nhạt. Tổn thương không được khắc phục sẽ tiến triển thành hoại tử.

Vì Mo rất quan trọng cho quá trình cố định đạm nên sự cung cấp dưới mức của nó gây ra tình trạng thiếu N cho cây trồng.

Kẽm (Zn)

Cùng với các nguyên tố khác, kẽm thúc đẩy sự phát triển của thực vật. Cây trồng báo hiệu sự thiếu hụt Zn thông qua:

 • tán lá nhỏ, có màu lục, màu đồng, hoặc đốm mới hơn;
 • bắn súng bị suy giảm;
 • ố vàng.

Chồi trắng là dấu hiệu đặc biệt của ngô thiếu Zn.

Mangan (Mn)

Thực vật đòi hỏi nguồn cung cấp Mn cho nhiều mục đích, ví dụ, nhân đôi tế bào, xây dựng chất diệp lục hoặc hô hấp. Ảnh hưởng của việc cây thiếu dinh dưỡng đối với Mn bao gồm kích thước nhỏ, rễ và chồi kém, các mảnh màu vàng ở giữa các gân lá, và các chấm đen hoặc hoại tử.

Boron (B)

Được cung cấp dưới dạng borat, B được sử dụng để nhân đôi tế bào, sử dụng nước hợp lý và chuyển động của đường. Dấu hiệu dễ nhận biết khi đói boron là cái gọi là “chổi phù thủy” do chụp bên hông bất thường. Hình dạng bụi rậm hoặc "hoa thị" như vậy là phổ biến đối với cỏ linh lăng hoặc carinata. Các dấu hiệu khác là các lá mới hơn bị biến dạng, nhỏ li ti, dễ vỡ và đôi khi bị gỉ. Tán lá trưởng thành chuyển sang màu xanh bóng và đậm.

Giám sát cây trồng EOS

Truy cập hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao để đảm bảo quản lý các lĩnh vực hiệu quả!

YÊU CẦU MỘT BẢN DEMO
THỬ NGAY BÂY GIỜ!

Làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở thực vật

Phun lá hoặc bổ sung hóa chất còn thiếu vào thân rễ là những lựa chọn điển hình. Nếu không thể hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết do một số điều kiện đồng ruộng nhất định, vấn đề cần được chẩn đoán thông qua kiểm tra đất và giải quyết phù hợp.

Sử dụng máy trộn phân bón có thể dẫn đến nồng độ các thành phần khác cao không thể tránh khỏi. Để tránh mất cân bằng dinh dưỡng và độc tính, tốt hơn là thực hành các nguồn cung cấp một nguyên tố (đơn chất dinh dưỡng).

Phòng trị thiếu dinh dưỡng cho cây trồng tùy theo nguyên tố
Chất dinh dưỡng Các biện pháp phòng ngừa & điều trị
Nitơ (N) Ứng dụng của hóa chất chứa N là một phương pháp cố định nitơ ngắn hạn trong công nghiệp. Sử dụng chất hữu cơ, phân động vật bán lỏng và phân xanh , bột máu, cây trồng cố định N trong các giải pháp thiếu dinh dưỡng cho cây trồng lâu dài.
Phốt pho (P) Cung cấp phốt pho dưới nguồn cung cấp bằng bột xương, superphotphat, hoặc axit photphoric.
Kali (K) Bù đắp sự thiếu hụt K bằng sulfat / muriat của kali, nitrat kali, hoặc hydroxit kali. Lấy tro gỗ, rong biển, tảo bẹ, hoặc phân gà trong canh tác hữu cơ .
Canxi (Ca) Sử dụng canxi nitrat, vôi, thạch cao, hoặc vỏ trứng nghiền làm nguồn cung cấp Ca cho cây trồng.
Magiê (Mg) Phun muối Epsom lên lá cây trồng để có giải pháp ngắn hạn cho tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng của cây trồng. Thêm dolomit (đá vôi dolomitic) để làm giàu Mg cho trái đất về lâu dài. Phụ gia hữu cơ là phân gà tây hoặc phân bò ủ.
Lưu huỳnh (S) Chọn sulfat kali, kieserit, hoặc magie / amoni sulfat. Lưu ý đến sự hiện diện của các nguyên tố khác trong các hợp chất. Nấm ủ là một phương pháp phổ biến để giải quyết tình trạng thiếu S trong canh tác hữu cơ.
Sắt (Fe) Khắc phục tình trạng thiếu dinh dưỡng Fe ở cây bằng cách phun các lá bị hại với sunfat sắt pha loãng để có kết quả nhanh chóng. Các hợp chất chelate sắt ( EDDHSA hoặc EDTA ) giúp giải quyết vấn đề trong thời gian dài hơn.
Kẽm (Zn) Xử lý lá bị hại bằng kẽm sulfat / chelate.
Boron (B) Khắc phục sự thiếu hụt chất dinh dưỡng B bằng hàn the hoặc axit boric pha loãng.
Đồng Chọn pha loãng đồng sunfat dưới dạng xịt qua lá.
Mangan (Mn) Lấy mangan sulfat / chelate để xử lý lá cây.
Molypden (Mo) Cho lá cây của bạn ăn các chất phụ gia có chứa molypden.

Chọn các cách để khắc phục sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, hãy xem xét tỷ lệ chính xác và kết hợp hóa chất để tránh cháy phân bón cho cây trồng của bạn.