TĂNG ĐỘ PH CỦA ĐẤT

TĂNG ĐỘ PH CỦA ĐẤT

TĂNG ĐỘ PH CỦA ĐẤT

TĂNG ĐỘ PH CỦA ĐẤT

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd
Trung Giang Co.Ltd
-->

Hotline

0944 919 698

Độ pH thấp dưới 5.5 dẫn đến kết quả là sản lượng giảm và cây trồng bị phá hủy. Trong điều kiện độ pH đất thấp, những vi chất dinh dưỡng có sẵn như mangan, nhôm và ion tăng mạnh và dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc vi chất dinh dưỡng này.

Ngược lại, độ pH đất thấp , những chất dinh dưỡng có sẵn khác như K (kali), Ca (canxi), Mg (magie) giảm và điều này sẽ dẫn đến sự thiếu hụt chất này.

Độ Ph của đất ảnh hưởng đến sự phát triển bộ rễ.

Đối với cây trồng trong giá thể, việc thay đổi độ pH nhanh hơn nhiều so với tăng độ pH của đất. Mặc dù trên nhiều giá thể có sự khác nhau về độ pH nền và pH bắt đầu. Những tác động của phân bón và hệ thống tưới lên độ pH của đất có thể to lớn.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHUNG DẪN ĐẾN ĐỘ pH THẤP

Trước khi sử dụng những nguyên liệu để tăng độ pH của đất, phải chắc chắn rằng độ pH thấp không phải do chế độ bón phân gây ra. Thường thì sự điều chỉnh như chế độ bón phân có thể tăng độ pH của đất.

Đây là một điều đặc biệt đúng cho giá thể trồng cây: tỷ lệ amoni/ nitrate là một nhân tố lớn có thể quyết định độ pH của giá thể và nó thể được điều chỉnh bởi việc áp dụng phân bón thích hợp.

Ở đất, việc bón phân quá nhiều cùng với phân bón có chứa bazo amoni hoặc những phân bón có dạng amoni (đạm ure) có thể làm cho độ pH của đất thấp hơn.

Độ pH của đất ảnh hưởng đến sự phát triển bộ rễ.

Những nhân tố khác ảnh hưởng đến độ pH của đất bao gồm:

Nguyên liệu gốc-do kết cấu đất ban đầu có độ pH thấp .

Lượng mưa – Đất ở những nơi có lượng mưa lớn thì acid dễ hình thành hơn ở những nơi có đất khô

Chất hữu cơ trong đất – những sinh vật trong đất thì đang tiếp tục phân hủy các chất hữu cơ trong đất. Kết quả cuối của những hoạt động đó là H+ được giải phóng và đất bắt đầu có tính axit nhiều hơn.

Thảm thực vật bản địa-Các thảm thực vật bản địa mà theo đó độ pH của các loại đất cũng bị ảnh hưởng. Những loại đất hình thành dưới thảm thực vật thường có tính axit hơn.

Phân bón – có thể do nguyên liệu phân bón chứa nhiều thành phần tạp chất, hoặc H+ tăng tính axit của đất làm pH đất giảm. Do đó, nên sử dụng các loại phân bón nhập khẩu để giảm hàm lượng tạp chất.

TĂNG ĐỘ pH CỦA ĐẤT BẰNG CÁCH SỬ DỤNG VÔI

Ở trong đất, phần lớn kỹ thuật thông thường để tăng độ pH của đất là sử dụng vôi nông nghiệp. Tính hòa tan của vôi thì tương đối thấp. Nếu sử dụng vôi nông nghiệp để tăng độ pH của đất cho bề mặt đất thì chúng chỉ luôn luôn tác động đến tầng đất trên, mà không thể đi sâu thêm vài cm nào.

Do đó, để tăng độ pH toàn bộ vùng rễ của vôi, chúng ta có thể sử dụng nước vôi trong.

Tăng độ pH của đất bằng các rải vôi

Ở giá thể trơ, vôi có thể hợp nhất với giá thể cây trồng và quá trình này luôn khó khăn . Sau khi cây con được trồng mới xử lý thì việc sử dụng vôi rất phức tạp, bởi vì vôi chỉ có thể sử dụng trên mỗi bồn trồng hoặc mỗi loại cây trồng . Trở lại vấn đề đó là do tính hòa tan của vôi thấp , nó không thể sử dụng thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt.

TĂNG ĐỘ pH CỦA ĐẤT BẰNG CÁCH SỬ DỤNG KALI CACBONATE

Không giống như vôi, kali cacbonate có khả năng hòa tan cao hơn và cho nên có thể sử dụng cho tưới nhỏ giọt . Do nó có tính hòa tan cao , kali cacbonate có thể dễ dàng phân bổ khắp bộ rễ cùng với hệ thống tưới nước và đạt đến độ sâu của đất.

Ở cả đất và giá thể, phản ứng hóa học của kali cacbonate có thể nhanh chống tác động đến bộ rễ, vì vậy tăng độ pH của đất ở bộ rễ rất dễ dàng.

Hệ thống tưới nước có một sức chứa ổn định thấp (lượng bicacbonate thấp) nên phải nhanh chóng giảm độ pH ở giá thể. Trong trường hợp này, và đặc biệt nhất là khi sử dụng giá thể trơ, sự sụt giảm độ pH có thể xuất hiện một vấn đề liên tiếp

Sử dụng kali cacbonate định kỳ, hoặc thậm chí là thường xuyên , như một phần của quá trình bón phân, có thể ngăn chặn sự sụt giảm pH.

Kali cacbonate như một loại phân bón.

Kali cacbonate cũng góp phần đưa kali vào lượng chất dinh dưỡng trong hệ thống tưới nước.

Bởi vậy, kali cacbonate có thể được xem như một loại phân bón và sự dóng góp K của chính nó là đáng suy nghĩ.

Khi sử dụng kali cacbonate thông qua hệ thống tưới nước, nó rất quan trọng trong việc giữ độ pH dưới 7 để tránh sự cản trợ của bộ phát xạ.

Đôi khi, những người trồng cây cần tăng dung tích buffer của hệ thống tưới nước, trong khi giữ cho độ pH đủ thấp. Trong trường hợp nay, hệ thống tưới nước có thể được thêm kali cacbonate và tại thời điểm đó để mà axit nước. Axit sẽ trung hòa một vài ion cacbonate trong khi mức độ pH vẫn sẽ đủ thấp để ngăn chặn sự cản trọ của bộ phát xạ.

Nguồn: smart-fertilizer.com