Tại sao nên bổ sung Boron (Bo) cho cây?

Tại sao nên bổ sung Boron (Bo) cho cây?

Tại sao nên bổ sung Boron (Bo) cho cây?

Tại sao nên bổ sung Boron (Bo) cho cây?

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd
Trung Giang Co.Ltd
-->

Hotline

0944 919 698

Boron (B) là một vi chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự tăng trưởng và sức khỏe của tất cả các loại cây trồng. Nó là một thành phần của thành tế bào thực vật và cấu trúc sinh sản. Nó là một chất dinh dưỡng di động trong đất, có nghĩa là nó có xu hướng di chuyển trong đất. Bởi vì nó được yêu cầu với số lượng nhỏ, điều quan trọng là phải phân phối B càng đều càng tốt trên trường. Hỗn hợp phân bón truyền thống có chứa B phải vật lộn để đạt được sự phân phối chất dinh dưỡng đồng đều. Mặc dù nhu cầu về chất dinh dưỡng quan trọng này, B là vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng phổ biến thứ hai trên toàn thế giới sau kẽm.

Chức năng chính của Boron trong thực vật

Boron đóng một vai trò quan trọng trong một loạt các chức năng của thực vật bao gồm sự hình thành và ổn định thành tế bào, duy trì tính toàn vẹn về cấu trúc và chức năng của màng sinh học, sự di chuyển của đường hoặc năng lượng vào các bộ phận đang phát triển của thực vật, quá trình thụ phấn và tạo hạt. B đầy đủ cũng cần thiết cho quá trình cố định đạm và tạo nốt sần hiệu quả ở cây họ đậu.

Thiếu boron thường dẫn đến hạt phấn rỗng, sức sống của hạt phấn kém và số lượng hoa trên cây giảm. Nguồn cung cấp B thấp cũng có thể làm chậm sự phát triển của rễ, như thể hiện trong ảnh đậu tương và cải dầu (xem Hình 1).

cung cấp boron

 

Hình 1: Sự phát triển của chồi và rễ của cây đậu tương và cải dầu với lượng boron vừa đủ và thấp (Ảnh: Y. Ceylan và I. Cakmak).

Phân tích thực vật cho Boron 

Để xác định tình trạng dinh dưỡng B của cây, nên lấy các lá non để lấy mẫu và phân tích. Thông thường, mức B đầy đủ trong các mô lá khô nằm trong khoảng từ 25 đến 75 ppm B, đây là một lượng đáng kể đối với nhiều loại cây trồng. Nói chung, nên bón B vào đất khi lá chứa ít hơn 25 ppm B trong các loại cây trồng yêu cầu boron cao như cỏ linh lăng, củ cải đường, khoai tây, hướng dương, đậu nành và cải dầu.

Triệu chứng thiếu Boron 

Hầu hết các loại cây trồng không thể huy động B từ các mô sinh dưỡng đến các mô thực vật đang phát triển tích cực, mô phân sinh như chồi, đầu rễ, hoa, hạt hoặc quả. Thay vào đó, quá trình vận chuyển B xảy ra chủ yếu trong kênh xylem, do thoát hơi nước. Do đó, các triệu chứng thiếu hụt đầu tiên phát triển trong mô thực vật mới phát triển như lá non và cấu trúc sinh sản (xem Hình 2).

Boron cải dầu đậu nành

 

Hình 2: Cây cỏ linh lăng được trồng thiếu (trái) và đủ (phải) phân B (ảnh: A. Yazici và I. Cakmak).

Khi thiếu B nghiêm trọng, sự phát triển còi cọc và cái chết của các điểm sinh trưởng mô phân sinh là phổ biến. Các phản ứng phổ biến khác bao gồm giảm độ dài của rễ, hoa không kết hạt và rụng quả. Nguồn cung cấp B thấp cũng có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ phấn và tạo hạt mà không có triệu chứng thiếu lá rõ rệt.

Các yếu tố đất ảnh hưởng đến sự thiếu hụt Boron ở thực vật 

Thiếu boron rất phổ biến ở đất chua cát có chất hữu cơ thấp, do khả năng rửa trôi B. Các loại đất có khả năng hấp phụ và giữ nước cao (ví dụ: đất có độ pH cao và giàu khoáng sét và oxit sắt hoặc nhôm) cũng thường bị ảnh hưởng do thiếu B.

Trong hầu hết các loại cây trồng, B cho thấy tính di động của mạch libe rất kém. Do đó, B trong mô lá không thể được vận chuyển đầy đủ vào các cơ quan sinh sản (tức là ngọn chồi, chồi, hoa, hạt, v.v.). Do khả năng di chuyển kém này nên việc giữ B hòa tan trong dung dịch đất trong tất cả các giai đoạn phát triển của cây, đặc biệt là trong quá trình sinh trưởng sinh sản (ví dụ: trong quá trình gieo hạt), là rất quan trọng để có dinh dưỡng tối ưu cho cây.

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự thiếu hụt Boron 

Các yếu tố môi trường làm giảm sự thoát hơi nước, chẳng hạn như độ ẩm không khí cao và độ ẩm của đất thấp, có tác động bất lợi đến quá trình vận chuyển B trong xylem. Thời gian hạn hán kéo dài cản trở sự hấp thu B bằng cách giảm sự phát triển của rễ, hạn chế cung cấp B từ nguồn dự trữ chất hữu cơ và làm giảm khả năng khuếch tán. và vận chuyển B đến bề mặt rễ. Thực vật được cung cấp ít B dễ bị tổn thương hơn do cường độ ánh sáng cao kết hợp với những ngày nắng dài và nóng (xem Hình 3). Khi thiếu B, việc sử dụng năng lượng ánh sáng được hấp thụ trong quá trình quang hợp bị giảm đáng kể, dẫn đến dư thừa năng lượng và khả năng gây hại cho lá. Nhiệt độ đất thấp cũng có thể làm giảm sự hấp thu boron của rễ.

cỏ linh lăng boron

 

Hình 3: Sự sinh trưởng của cây hướng dương khi được cung cấp đủ và thiếu boron trong điều kiện ánh sáng yếu và nhiều. Thực vật dưới nguồn cung cấp boron thấp sẽ nhanh chóng bị hư hại khi tiếp xúc với cường độ ánh sáng cao (do I. Cakmak cung cấp; xem thêm Cakmak và Römheld, 1997, Plant Soil, 193:71–83).

Đủ Boron để rễ hấp thu phốt pho và kali tốt hơn 

Các nghiên cứu cho thấy rằng dinh dưỡng đầy đủ B giúp cải thiện sự hấp thu phốt pho (P) và kali (K) của rễ bằng cách duy trì chức năng thích hợp (thông qua hoạt động ATPase) và cấu trúc của màng tế bào rễ. Boron có một vai trò quan trọng trong việc xâm chiếm rễ bằng nấm mycorrhizal, góp phần vào sự hấp thu P của rễ. Trong các thí nghiệm ngắn hạn với cây ngô, sự hấp thu P và K bị giảm ở rễ khi nguồn cung cấp B thấp đã được phục hồi trong vòng một giờ sau khi B được thêm vào đến môi trường tăng trưởng. Bằng chứng thực nghiệm cũng cho thấy rằng việc cung cấp B đầy đủ là cần thiết để giảm thiểu độc tính của nhôm ở thực vật được trồng trong đất có độ pH thấp .

Mẹo để ngăn ngừa sự thiếu hụt Boron 

Hiện nay công ty Trung Giang phân phối nhiều sản phẩm phân bón chứa hàm lượng Boron (Bo). Truy cập tham khảo tại mục Sản phẩm