Phân bón: những nguyên tắc cơ bản mà nông dân nào cũng nên biết !!!

Phân bón: những nguyên tắc cơ bản mà nông dân nào cũng nên biết !!!

Phân bón: những nguyên tắc cơ bản mà nông dân nào cũng nên biết !!!

Phân bón: những nguyên tắc cơ bản mà nông dân nào cũng nên biết !!!

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd
Trung Giang Co.Ltd
-->

Hotline

0944 919 698

Đạt được năng suất tối ưu phụ thuộc rất nhiều vào việc cung cấp cho cây trồng dinh dưỡng phù hợp vào đúng thời điểm. Hiểu được vai trò của phân bón và đảm bảo việc bón phân đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt giữa lãi và lỗ.

bokeh photography of person carrying soil

Bón phân là một môn khoa học chính xác và không thể đối xử với hai vùng đất như nhau. Do đó, điều tối quan trọng là người nông dân phải hiểu các loại phân bón khác nhau, mức độ bón và thời điểm bón trước khi bắt tay vào chương trình bón phân.

Cây trồng liên tục hút chất dinh dưỡng từ đất, và theo thời gian, điều này có thể dẫn đến sự cạn kiệt nghiêm trọng độ màu mỡ của đất và suy thoái đất.

Điều này lại phá hủy 'vốn' sản xuất của đất và làm giảm khả năng sản xuất cây trồng của trang trại. Nếu không thể đạt được năng suất tối ưu, việc tiếp tục mua hạt giống và gieo trồng sẽ trở nên không kinh tế.

Hỗn hợp phù hợp
Để sử dụng phân bón tối ưu, trước tiên phải xác định loại đất, mức độ dinh dưỡng và tiềm năng năng suất của cây trồng và diện tích. Đất được chăm sóc tốt thường có khả năng cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết và sự thiếu hụt có thể được khắc phục bằng cách sử dụng các loại phân bón được lựa chọn cẩn thận.

Thật lãng phí khi bón một chất dinh dưỡng nếu nó có đủ trong đất.

Nói chung, các nguyên tố đa lượng là những chất dinh dưỡng có nhiều khả năng được bổ sung vào đất nhất. Các nguyên tố vi lượng và trung lượng cũng được bón với liều lượng nhỏ vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cây trồng hấp thụ các nguyên tố đa lượng.

Các yếu tố quan trọng nhất có thể được tóm tắt như sau:

Các nguyên tố chính:

 • Nitơ (N) cải thiện chất lượng cây trồng tổng thể. Nó giúp cây phát triển chất diệp lục, sắc tố xanh cho phép cây hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của nó. Nitơ cũng được hấp thụ từ đất và được cây trồng sử dụng để tạo thành protein cho sự phát triển. Nói một cách đơn giản, N làm tăng số lượng tế bào thực vật, cành, lá, hạt và quả. Thiếu N dẫn đến vàng lá, cây kém phát triển.
 • Phốt pho (P) trong đất giúp rễ phát triển tốt hơn và giúp hạt và hạt phát triển. Giúp cây chín sớm và trưởng thành nhanh.
 • Kali (K) trong đất cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng, tăng cường sức mạnh cho cây trồng và giúp cây chống lại hạn hán và bệnh tật. Kali cũng giúp cây thở và đóng vai trò chính trong việc sử dụng nước và tích tụ tinh bột, đường, chất béo và protein.
 •  
 • green plant on brown soil

Các yếu tố phụ:

 • Canxi (Ca) tạo thành 'khối xây dựng' trong tế bào thực vật để đảm bảo độ cứng, thời hạn sử dụng và chất lượng của sản phẩm. Nó tăng cường sức mạnh cho cây trồng và làm giảm hoặc vô hiệu hóa độc tính trong đất. Magiê (Mg) giúp cây hô hấp và hỗ trợ quá trình hấp thụ phốt pho. Nó là một yếu tố quan trọng trong quang hợp. Tuy nhiên, quá nhiều sẽ làm chậm khả năng hấp thụ kali của cây.
 • Lưu huỳnh (S) cần thiết cho sự hấp thu N. Nó là yếu tố chính trong sự phát triển của lá và làm tăng chất lượng của hạt và quả. Nó cũng chịu trách nhiệm về hương vị đậm đà của các loại cây trồng như hành và tỏi.

Các nguyên tố vi lượng

 • Boron (B) rất quan trọng đối với sức khỏe của cây trồng. Nó cần thiết cho sự phân chia tế bào và tạo ra các tế bào thực vật mới.
 • Mặc dù kẽm (Zn) chỉ cần một lượng nhỏ, nhưng nó rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng vì nó đóng vai trò chính trong việc sản xuất hormone tăng trưởng.

Vôi
Vôi là một khoáng chất vô cơ (không sống) giúp giảm độ chua trong đất. Quá nhiều axit làm giảm khả năng cung cấp P, ức chế sự hấp thu nước và phân bón, làm cho thuốc diệt cỏ kém hiệu quả hơn và ngăn chặn hiệu quả của vi sinh vật trong đất.

Nếu điều kiện đất chua nhiều thì có thể bón vôi sẽ kinh tế và có lợi hơn là tăng cường bón phân.

Phân bón đặc biệt
Hugo Opperman, nhà hóa học đứng đầu tại Công ty phân bón sinh học vi sinh vật quốc tế (MBFi), lưu ý rằng do đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp và dân số ngày càng tăng, cần phải có các biện pháp canh tác nông nghiệp chuyên biệt hơn để khai thác tối đa mọi mảnh đất.

“Điều này đã dẫn đến sự gia tăng trong việc sử dụng các loại phân bón đặc biệt, có thể làm tăng đáng kể năng suất cây trồng bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận có mục tiêu hơn.”

Opperman nói rằng thị trường chất kích thích sinh học đã phát triển theo cấp số nhân trong vài năm qua, với giá trị thị trường toàn cầu ước tính hơn 2 tỷ đô la Mỹ vào năm 2018.

Phân bón đặc biệt tối ưu hóa các giai đoạn tăng trưởng cụ thể, chức năng trao đổi chất và khả năng của cây trồng đối phó với các điều kiện căng thẳng nhất định. Ba loại phân bón chuyên dụng chính bao gồm:

 • Phân bón đặc biệt giàu dinh dưỡng. Đây là những loại phân bón linh hoạt và có thể được áp dụng thông qua phương pháp xử lý hạt giống, trồng trước hoặc phân bón lá.
 • chất kích thích sinh học. Đây là những chất hoặc vi sinh vật được áp dụng cho hạt giống, cây trồng hoặc đất để nâng cao hiệu quả dinh dưỡng, đặc điểm chất lượng cây trồng và khả năng chịu áp lực phi sinh học để bảo vệ chống lại, ví dụ như hạn hán, ngập úng hoặc nhiệt độ khắc nghiệt. Chất kích thích sinh học có thể được áp dụng bất kể hàm lượng chất dinh dưỡng của đất. Một trong những chất kích thích sinh học tăng trưởng phổ biến nhất là chiết xuất rong biển; nó cũng có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng cho cây trồng, vì nó chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
 • Phân bón sinh học. Chúng chứa vi khuẩn hoặc nấm và tác động lên sự phát triển của thực vật thông qua sự cộng sinh. Chúng cải thiện sự phát triển của cây trồng bằng cách cải thiện cấu trúc đất, tăng khả năng cung cấp và hấp thu chất dinh dưỡng, và bằng cách tạo ra các hợp chất kích thích tăng trưởng, kháng bệnh và kiểm soát các sinh vật gây bệnh và sâu bệnh. Các sinh vật được sử dụng rộng rãi nhất trong nhóm này là vi khuẩn rhizobium cố định đạm.

Bao nhiêu phân bón?
Các ứng dụng phân bón phụ thuộc phần lớn vào loại đất, mức độ dinh dưỡng và các yêu cầu của cây trồng. Vì lý do này, tốt nhất là nên tiến hành phân tích đất và lá để xác định
bất kỳ sự thiếu hụt nào. Các phân tích phải dành riêng cho đất và cây trồng và được thực hiện từ một số địa điểm để có được bức tranh chân thực.

Khi một chương trình phân bón đã được vạch ra cho trang trại, điều quan trọng là phải tuân thủ lịch trình bón phân. Nếu bón không đúng thời điểm sẽ mất tác dụng.

Thường bón lót lúc trồng và bón thúc trước khi cây ra hoa. Sau đây là những thực hành tốt nhất trong việc bón phân, theo Hiệp hội Công nghiệp Phân bón Quốc tế:

 • Yêu cầu về phân bón: Bón phân thừa hoặc thiếu đều có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Quá nhiều sẽ làm tăng chi phí của bạn và có ảnh hưởng xấu đến môi trường; quá ít sẽ làm giảm sản lượng và do đó thu nhập.
 • Đời sống sinh vật: Không được coi nhẹ đời sống sinh vật trong đất; một quần thể vi sinh vật khỏe mạnh tạo ra nhiều chất dinh dưỡng thực vật hơn.
 • Lựa chọn sản phẩm: So sánh các sản phẩm khác nhau. Các sản phẩm cô đặc hơn có thể giảm chi phí (ít phải vận chuyển hơn), nhưng thường không chứa cùng một lượng nguyên tố thứ cấp.
 • Ứng dụng: Mặc dù việc bón phân theo băng nói chung là phương pháp hiệu quả nhất, nhưng việc bón rải rác và phun qua lá cũng có chỗ của chúng. Cách bạn bón phân sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của nó.
 • Canh tác chính xác: Điều này đảm bảo rằng toàn bộ đất được bón phân theo phân tích đất và năng suất dự kiến. Tiền được tiết kiệm, sản lượng tăng và rủi ro giảm.
 • Cỏ dại; Cỏ dại hút nước và chất dinh dưỡng của cây trồng, vì vậy điều quan trọng là phải diệt trừ chúng. Canh tác đất thích hợp giúp nước và phân bón ngấm vào đất nhiều hơn.
 • Phân tích nhựa cây: Lấy mẫu nhựa cây thường xuyên để giúp bạn giải quyết kịp thời tình trạng thiếu chất dinh dưỡng. Phân tích nhựa cây cũng sẽ giúp bạn tránh bón phân không cần thiết.

Bao nhiêu là quá nhiều?
Mặc dù việc bón phân đúng cách có thể làm tăng đáng kể năng suất cây trồng, nhưng vẫn có một lượng cây trồng tối đa có thể đạt được đối với bất kỳ lượng phân bón nhất định nào và các đầu vào trang trại khác được sử dụng.

Do đó, điều quan trọng là phải thiết lập nhu cầu về lượng phân bón tối đa và mức độ lợi nhuận.

Tiến sĩ Pieter Haumann, nói rằng ở mức độ sử dụng đầu vào cao, các chất dinh dưỡng bón vào đất không được cây trồng hấp thụ hoàn toàn ngay cả trong điều kiện tốt nhất.

“Trong khi phân tích tính kinh tế của việc sử dụng phân bón, những cân nhắc chính là sự gia tăng sản lượng nhờ phân bón và mối quan hệ giữa chi phí phân bón và giá sản phẩm.

“Tại một thời điểm nào đó, việc tăng lượng phân bón sẽ tốn nhiều tiền hơn, nhưng sẽ không mang lại năng suất cao hơn.”
person in yellow jacket holding black soil

Môi trường
Bón phân quá mức có tác động tiêu cực đến môi trường. Haumann cho biết: “Nitrate và, ở mức độ thấp hơn, sulphate và boron, không được giữ chặt bởi đất và có thể ngấm xuống nước thấm qua và góp phần làm giàu nước một cách không mong muốn,” Haumann nói.

“Phốt phát thường chỉ di chuyển trong một khoảng cách ngắn từ vị trí ứng dụng, chủ yếu thông qua xói mòn đất hoặc dòng chảy bề mặt. Qua nhiều năm, phốt phát được bón qua phân bón hoặc phân hữu cơ có thể di chuyển đến các lớp đất có kết cấu thô sâu hơn ở các khu vực có lượng mưa cao.

“Nếu nó thoát ra khỏi mặt đất và di chuyển vào các vùng nước, nồng độ của nó sẽ tăng lên và có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của tảo và dẫn đến hiện tượng phú dưỡng, gây bất lợi cho các sinh vật khác.”