Làm nông hữu cơ: Cho đất ăn, không phải cho cây ăn

Làm nông hữu cơ: Cho đất ăn, không phải cho cây ăn

Làm nông hữu cơ: Cho đất ăn, không phải cho cây ăn

Làm nông hữu cơ: Cho đất ăn, không phải cho cây ăn

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd
Trung Giang Co.Ltd
-->

Hotline

0944 919 698Đừng bao giờ nghĩ đất chỉ là bụi bẩn

Vũ trụ thu nhỏ này chỉ thực sự được tiết lộ dựa vào kết quả các nghiên cứu bằng cách quan sát dưới kính hiển vi hiện đại và phân tích ADN. Mặc dù vẫn còn nhiều điều cần khám phá thêm, nhưng đã có kết luận: Thực vật nuôi dưỡng cả thế giới sinh vật trong đất, ngược lại các sinh vật ấy cung cấp thức ăn và bảo vệ thực vật, đặc biệt là các cây thân gỗ. Đó là một cộng đồng ngầm bao gồm sâu, côn trùng, rệp, các động vật chân đốt khác mà bạn chưa từng nghe đến, amoebas và protozoa ( động vật nguyên sinh bao gồm các sinh vật đơn bào không có hình dạng nhất định). Các sinh vật chiếm ưu thế là vi khuẩn và nấm. Tất cả đám này sinh sống cùng nhau, đôi khi bằng cách “ăn" lẫn nhau.

Nhận thức về hệ sinh quyển này sẽ thay đổi suy nghĩ của những người làm vườn về cách trồng trọt và dưỡng đất, cũng như nâng cao nhận thức của mọi người về thế giới tự nhiên. Nói cách khác, đừng bao giờ nghĩ đất chỉ là bụi bẩn.

Theo Jeff Lowenfels, một tác giả chuyên viết về làm vườn và là đồng tác giả của cuốn AnchoTeaming With Microbe nói rằng: “Sự thật về sự sống trong đất khiến bạn bạn phải thay đổi suy nghĩ: Một thìa cà phê đất chất lượng tốt có thể chứa một tỷ vi khuẩn, đống nấm, hàng ngàn protozoa và một vài chục loại tuyến trùng."

Và đây là cách thức chúng hoạt động: Cây cối sản xuất carbohydrate thông qua quang hợp, nhưng không chỉ cho riêng chúng. Cây cối giải phóng một số cácbon đường vào đất nhằm dẫn dụ các vi khuẩn và nấm đến ăn. Các vi khuẩn bu xung quanh vùng rễ, và các loại nấm hình thành mạng lưới các sợi liên kết rộng lớn để kết nối các cây với nhau. Các vi khuẩn chuyển hóa ni tơ và các chất dinh dưỡng khác thành dạng mà cây trồng có thể hấp thụ được, thường là nhờ vào việc phân hủy những vi khuẩn khác.

Các sợi nấm, các thể sợi, làm tăng đáng kể khối lượng sinh khối rễ của cây chủ của nó lên đến hàng ngàn lần và vận chuyển một lượng chất dinh dưỡng đáng kể cho cây chủ, bao gồm phốt pho, đồng, canxi và kẽm. Cũng có bằng chứng cho thấy rằng cây cối sử dụng mạng này để gửi tín hiệu cho nhau khi có sự xuất hiện của kẻ thù ăn lá của chúng.

Trong bài diễn thuyết trên Ted Talk của mình, nhà nghiên cứu cỏ Paul Stamets cho rằng hệ thống thể sợi trong đất là "mạng Internet tự nhiên của trái đất".

Mặc dù một số bệnh của cây trồng (và con người) là do nấm và vi khuẩn có nguồn gốc từ đất, nhưng hầu hết các vi khuẩn này đều có lợi và kiểm soát các vi khuẩn xấu. Các sinh vật này hỗ trợ đất bằng những cách khác nhau, có cách tăng kích thước của các hạt đất, làm tăng khả năng giữ nước của đất.

Ngay cả ở giữa thành phố, thế giới ngầm này cũng không ngừng phát triển.

Các nhà khoa học đã lấy gần 600 mẫu đất từ khắp Central Park của New York và phát hiện ra sự đa dạng và phong phú của chúng. Họ đã xác định được hơn 120.000 loại vi khuẩn và hơn 40.000 loài nấm, động vật đơn bào và động vật thân mềm.

Một trong những phát hiện ngoài mong đợi: Các loài vi khuẩn hầu hết giống nhau, chỉ là số lượng nhiều hay ít hơn mà thôi. Tất cả các loài đều được tìm thấy ở những nơi với các hệ thực vật và khí hậu khác nhau, từ New York cho đến các vùng sa mạc Nam Cực lạnh giá, đến những cánh rừng nhiệt đới và đồng cỏ.

Có sự liên quan chặt chẽ giữa các sinh vật khác nhau trong mỗi mẫu. "Làm sáng tỏ những mối quan hệ này sẽ rất quan trọng để xây dựng một sự hiểu biết tổng hợp hơn về sinh thái dưới mặt đất" - Các nhà nghiên cứu viết trong một bài báo đăng trên tờ Royal Society của Anh cho biết. "Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh rằng hầu hết sự đa dạng trong đất vẫn chưa được mô tả đẩy đủ. Chúng thực sự là một hệ thống rộng lớn và diệu kỳ và ta chỉ mới bắt đầu hiểu 1 phần trong đó."


Cho đất ăn chứ không phải cây!

Để xây dựng một nền nông nghiệp tái tạo thế kỷ 21, những người nông dân đã phát hiện ra rằng nếu bạn nuôi dưỡng hệ sinh quyển này, bạn không cần sử dụng đến phân bón đắt tiền nữa. Bởi các vi khuẩn, nấm, các loại vi sinh vật sẽ “trả lại” cho cây trồng các chất dinh dưỡng cần thiết để chúng phát triển. Chính vì những lý do đó, họ không dùng thuốc trừ sâu để tiêu diệt sự sống dười lòng đất.

Người nông dân càng ít cày xới đất càng tốt vì cách làm truyền thống này phá hủy mạng lưới nấm và cấu trúc đất tự nhiên. Che phủ đất giữa các mùa vụ tốt cho đất và hệ sinh vật sống trong đó hơn rất nhiều.

James Nardi, một nhà sinh vật học tại Đại học Illinois ở Urbana, đưa ra lời khuyên này: "Tôi không bao giờ sử dụng phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu. "Cuốn sách năm 2007 của Nardi, “Life in the Soil - Cuộc sống trong đất ", là một bài giới thiệu tuyệt vời về chủ đề này.

Những người ủng hộ phương pháp ít tác động lên đất nói rằng đất có thể khôi phục lượng carbon bị mất từ khi chuyển đổi từ đất rừng hay đất đồng cỏ sang đất nông nghiệp và giúp giảm thiểu khí nhà kính.

Thần chú của người làm vườn hữu cơ dường như không gì có thể đúng hơn: Cho đất ăn chứ không phải cây!

Nguồn: Washingonpost
Theo: Orgrion.vn