Chất hữu cơ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của đất

Chất hữu cơ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của đất

Chất hữu cơ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của đất

Chất hữu cơ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của đất

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd
Trung Giang Co.Ltd
-->

Hotline

0944 919 698

Trong tất cả các thành phần của đất, chất hữu cơ có lẽ là quan trọng nhất và bị hiểu lầm nhiều nhất. Chất hữu cơ đóng vai trò là nơi chứa các chất dinh dưỡng và nước trong đất, hỗ trợ giảm sự nén chặt và đóng vảy bề mặt, đồng thời tăng khả năng thấm nước vào đất. Tuy nhiên, nó thường bị bỏ qua và bỏ qua. Chúng ta hãy xem xét những đóng góp của chất hữu cơ trong đất và nói về cách duy trì hoặc tăng nó.

CHẤT HỮU CƠ LÀ GÌ?

Nhiều khi chúng ta nghĩ về chất hữu cơ là xác thực vật và động vật mà chúng ta kết hợp vào đất. Chúng ta nhìn thấy một đống lá cây, phân hoặc các bộ phận của cây và nghĩ, "Chà! Tôi đang thêm rất nhiều chất hữu cơ vào đất." Thứ này thực sự là vật chất hữu cơ, không phải chất hữu cơ.

Sự khác biệt giữa chất hữu cơ và chất hữu cơ là gì? Vật chất hữu cơ là bất cứ thứ gì còn sống và hiện đang ở trong hoặc trên đất. Để nó trở thành chất hữu cơ, nó phải được phân hủy thành mùn. Mùn là vật chất hữu cơ đã được vi sinh vật chuyển sang trạng thái kháng phân hủy. Vật chất hữu cơ không ổn định trong đất, dễ thay đổi dạng và khối lượng khi nó phân hủy. Có đến 90 phần trăm biến mất nhanh chóng do bị phân hủy.

Chất hữu cơ ổn định trong đất. Nó đã bị phân hủy cho đến khi nó có khả năng chống lại sự phân hủy tiếp theo. Thông thường, chỉ khoảng 5% trong số đó được khoáng hóa hàng năm. Tốc độ đó tăng lên nếu điều kiện nhiệt độ, oxy và độ ẩm trở nên thuận lợi cho sự phân hủy. Điều này thường xảy ra khi làm đất quá nhiều. Chất hữu cơ ổn định được phân tích trong một bài kiểm tra đất.

CÓ BAO NHIÊU CHẤT HỮU CƠ TRONG ĐẤT?

Một mẫu đất được đo đến độ sâu 6,67 inch nặng khoảng 2 triệu pound, có nghĩa là 1 phần trăm chất hữu cơ trong đất nặng khoảng 20.000 pound. Hãy nhớ rằng, cần ít nhất 10 pound vật liệu hữu cơ để phân hủy thành 1 pound chất hữu cơ, vì vậy cần ít nhất 200.000 pound (100 tấn) vật liệu hữu cơ được bón hoặc trả lại cho đất để bổ sung 1% chất hữu cơ ổn định trong điều kiện thuận lợi. .

Trong đất được hình thành dưới thảm thực vật đồng cỏ, hàm lượng chất hữu cơ nói chung là tương đối cao vì chất hữu cơ được cung cấp từ cả rễ và rễ. Chúng ta thường không nghĩ rằng rễ là nguồn cung cấp chất hữu cơ, nhưng một nghiên cứu ở Upper Great Plains cho thấy rằng một đồng cỏ hỗn hợp có năng suất trên mặt đất (chồi) là 1,4 tấn chất hữu cơ trên một mẫu Anh, trong khi năng suất rễ là khoảng 4 tấn mỗi mẫu Anh. Các cây đang tạo ra rễ có trọng lượng gấp đôi trọng lượng của chồi.

Đất phát triển dưới thảm thực vật rừng thường có hàm lượng chất hữu cơ tương đối thấp. Có ít nhất hai lý do cho những cấp độ này:

 1. Cây cho khối lượng rễ trên một mẫu Anh nhỏ hơn nhiều so với cây cỏ.
 2. Cây không chết trở lại và phân hủy hàng năm. Thay vào đó, phần lớn vật chất hữu cơ trong rừng được buộc chặt trên cây thay vì được trả lại cho đất.

Đất hình thành dưới thảm thực vật thảo nguyên thường có hàm lượng chất hữu cơ bản địa cao hơn ít nhất hai lần so với đất hình thành dưới thảm thực vật rừng.

LỢI ÍCH CỦA CHẤT HỮU CƠ LÀ GÌ?

 • Cung cấp chất dinh dưỡng Chất
  hữu cơ là nơi chứa các chất dinh dưỡng được giải phóng vào đất. Mỗi 1 phần trăm chất hữu cơ trong đất giải phóng 20 đến 30 pound nitơ, 4,5 đến 6,6 pound P2O5 và 2 đến 3 pound lưu huỳnh mỗi năm. Sự giải phóng chất dinh dưỡng chủ yếu xảy ra vào mùa xuân và mùa hè, vì vậy cây trồng mùa hè được hưởng lợi nhiều hơn từ quá trình khoáng hóa chất hữu cơ so với cây vụ đông.
 • Khả năng giữ nước
  Chất hữu cơ hoạt động giống như một miếng bọt biển, với khả năng hấp thụ và giữ đến 90% trọng lượng của nó trong nước. Một ưu điểm lớn về khả năng giữ nước của chất hữu cơ là chất này sẽ giải phóng phần lớn lượng nước mà nó hấp thụ cho cây trồng. Ngược lại, đất sét giữ một lượng nước lớn nhưng phần lớn không có cho cây trồng. Việc tăng 1% chất hữu cơ trong đất có thể làm tăng 16.500 gallon nước có sẵn cho cây trồng trên mỗi mẫu Anh.
 • Sự kết tụ cấu trúc của đất
  Chất hữu cơ làm cho đất kết khối và hình thành các khối kết tụ trong đất, giúp cải thiện cấu trúc của đất. Với cấu trúc đất tốt hơn, khả năng thấm (thấm nước qua đất) được cải thiện, do đó cải thiện khả năng lấy và giữ nước của đất.
 • Chống xói mòn
  Tính chất này của chất hữu cơ không được biết đến rộng rãi. Dữ liệu được sử dụng trong phương trình mất đất phổ quát chỉ ra rằng việc tăng chất hữu cơ trong đất từ ​​1 đến 3 phần trăm có thể làm giảm xói mòn từ 20 đến 33 phần trăm do sự thấm nước tăng lên và sự hình thành kết tụ đất ổn định do chất hữu cơ gây ra.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ DUY TRÌ HOẶC CẢI THIỆN MỨC CHẤT HỮU CƠ TRONG ĐẤT?

Xây dựng chất hữu cơ cho đất là một quá trình lâu dài nhưng có thể có lợi. Dưới đây là một số cách để làm điều đó:

 • Giảm hoặc loại bỏ việc làm đất .
  Xới đất làm tăng độ thoáng khí của đất và gây ra hoạt động của vi sinh vật làm tăng tốc độ phân hủy chất hữu cơ. Việc làm đất cũng thường làm tăng xói mòn. Thực hành không cày xới giúp xây dựng chất hữu cơ.
 • Giảm xói mòn .
  Hầu hết các chất hữu cơ trong đất nằm trong lớp đất mặt. Khi đất bị xói mòn, các chất hữu cơ sẽ đi theo nó. Tiết kiệm đất và chất hữu cơ trong đất luôn đi đôi với nhau.
 • Kiểm tra đất và bón phân hợp lý .
  Bón phân hợp lý sẽ khuyến khích sự phát triển của cây, làm tăng sự phát triển của rễ.
 • Sự phát triển của rễ tăng lên có thể giúp xây dựng hoặc duy trì chất hữu cơ trong đất, ngay cả khi bạn đang loại bỏ nhiều phần phát triển trên cùng.
 • Trồng cây che phủ .
  Trồng cây che phủ có thể giúp xây dựng hoặc duy trì chất hữu cơ trong đất. Tuy nhiên, kết quả tốt nhất đạt được khi cây che phủ được kết hợp với các biện pháp giảm thiểu làm đất và kiểm soát xói mòn.

Việc cung cấp tốt các chất hữu cơ trong đất sẽ có lợi trong sản xuất cây trồng hoặc thức ăn gia súc. Hãy xem xét những lợi ích của nguồn tài nguyên quý giá này và cách bạn có thể quản lý hoạt động của mình để xây dựng hoặc ít nhất là duy trì chất hữu cơ trong đất của bạn.

NGƯỜI GIỚI THIỆU

Barber, SA Đất dinh dưỡng Bioavailabili y : Một phương pháp tiếp cận cơ học. New York: Wiley, 1984.
Brady, NC Bản chất và Thuộc tính của đất . New York: Macmillan Publishing Co., 1974.
Gould, SM Compost tăng khả năng giữ nước của đất khô hạn . Bài báo trực tuyến về Mở rộng Đại học Bang Michigan ngày 16 tháng 10 năm 2015.
Thạch cao, Khoa học và Quản lý đất EJ . Ấn bản thứ 3. Albany: Nhà xuất bản Delmar, 1996.
Tisdale, SL và WL Nelson. Độ phì nhiêu của đất và phân bón . Ấn bản thứ 3. New York: Macmillan, 1975.

rễ