BỆNH HẠI MỚI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

BỆNH HẠI MỚI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

BỆNH HẠI MỚI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

BỆNH HẠI MỚI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

Trung Giang Co.Ltd

Trung Giang Co.Ltd
Trung Giang Co.Ltd
-->

Hotline

0944 919 698

Bệnh thường xuất hiện sau khi trồng khoảng 6-8 tháng với tỉ lệ khoảng 1-2% cây trong vườn. Đầu tiên cây sinh trưởng chậm lại so với những cây khác, cơi lá nhỏ, mép lá non bị khô và rụng rất nhiều sau đó, một số lá còn lại thì hơi nhăn và điểm vàng; chồi ngọn trơ cành không phát triển, cây trở nên còi cọc. Điều đặc biệt là mầm mới luôn được hình thành nhưng lại không bật thành chồi ngọn được. Nhiều nông dân cho rằng sầu riêng bị rầy tấn công, có ý kiến khác lại cho là bệnh cháy bìa lá… và đã sử dụng nhiều loại thuốc đặc trị vẫn không thuyên giảm. Gần đây, một số ý kiến lại hướng đến đối tượng tuyến trùng gây hại ở rễ, bởi vì khi loại bỏ và thay cây sầu riêng khác thì sau đó hiện tượng của bệnh cũng xuất hiện như thế.
Lý giải vấn đề này, có thể là cây giống trước đó trong bầu đất đã có tuyến trùng nhưng ở mật số thấp, nên khi trồng vào đất sau một thời gian thì chúng nhân mật số và gây hại, do đó khi thay cây sầu riêng khác trong môi trường bệnh thì không tránh khỏi cây bị nhiễm bệnh.
Từ thực tiễn ghi nhận, một số giải pháp đã được sử dụng và có kết quả bước đầu khá thành công, cây sinh trưởng và phát triển bình thường trở lại sau thời gian xử lý khoảng 3-4 tháng.
Trước hết cần kiểm soát lại hệ thống rễ, quản lý tốt các đối tượng có ảnh hưởng đến hoạt động của rễ như sâu đất, tuyến trùng, bệnh gây thối rễ và cả mô trồng bằng cách bón phân hữu cơ có bổ sung vi sinh vật có ích và các dòng nấm đối kháng như Trichoderma… Sau đó, dùng kéo cắt bỏ tất cả các chồi đọt không còn lá, tỉa gọn các cành không cần thiết. Điểm lưu ý khi cắt tỉa cành cần cắt sâu vào bên trong đến nơi có chồi ngọn mới đang phát triển để tập trung dinh dưỡng tạo thân, cành mới cho cây.
Khi cây sầu riêng phát triển chồi mới thì tiến hành chăm sóc lại bình thường theo quy trình canh tác.